Hệ thống màu RGB và CMYK

RGB và CMYK là 2 hệ màu có các hệ thống màu cơ bản khác nhau: RGB là 3 màu cơ bản của ánh sáng thông thường còn CMYK là hệ thống màu cơ bản dành cho ngành in ấn. RGB và CMYK sử dụng các phương thức hiển thị khác nhau, chúng có những phương thức tái tạo các gam màu hay mảng màu khác nhau. Ví dụ, RGB sử dụng các gam sáng để tạo màu, gam màu của nó bao gồm những màu neon (neon colors). Ngược lại, màu của mực in lại vượt trội trong việc tái tạo những màu mực có thể ngoài phạm vi gam màu của RGB như là màu nhạt và màu thuần đen.

He-thong-mau-RGB-va-CMYK-1
Hệ màu trong in ấn

1. Hệ thống màu RGB

Hệ màu RGB là viết tắt của 3 màu cơ bản là Red, Green và Blue – ba màu chính của ánh sáng trắng sau khi được tách ra nhờ lăng kính. Những màu này khi kết hợp theo tỉ lệ nhất định sẽ tạo ra rất nhiều màu khác nhau trong dải ảnh sáng nhìn thấy, và khi kết hợp cả 3 màu lại với nhau với tỉ lệ 1 : 1 : 1 chúng ta sẽ được màu trắng. Đây là hệ màu chính của hầu hết các thiết bị điện tử như TV, màn hình máy tính, màn hình điện thoại, máy ảnh kỹ thuật số,…

He-thong-mau-RGB-va-CMYK-2
Hệ màu RGB

Các file hệ RGB sẽ làm việc tốt với các thiết bị phát quang sử dụng ánh sáng trắng làm cơ sở. Vì thế hệ RGB được sử dụng cho các màu thể hiện trên màn hình máy tính cũng như các màu trong ngành thiết kế Web được chiếu qua các màn hình hay máy chiếu dùng ánh sáng.

2. Hệ thống màu CYMK

Hệ màu CMYK (Cyan, Magenta và Yellow) là 3 màu cơ bản của máy in. Khi 3 màu CMY kết hợp với nhau theo tỉ lệ 1 : 1 : 1 sẽ cho ra màu đen, bởi vậy một số lại máy in có hộp mực sử dụng 3 màu CMY vẫn có thể tạo ra được đầy đủ màu sắc khi in trên giấy.

He-thong-mau-RGB-va-CMYK-3
Hệ màu CMYK

Do đó, nếu một bức ảnh sử dụng nhiều đến màu đen, chắc chắn bạn sẽ phải tốn một lượng lớn mực của cả ba màu trên để có thể in xong bức tranh đen trắng đó. Vì vậy các nhà thiết kế đã đưa thêm màu đen (Black) hay còn gọi là Keyline vào hệ thống 3 màu của máy in với mục đích tiết kiệm mực cho 3 màu cơ bản còn lại. Việc kết hợp những màu mực in này được gọi là tiến trình in bốn màu.

CMYK lại là hệ màu ưa thích của máy in, một nhà thiết kế ảnh số có thể chỉnh sửa với ảnh hệ màu RGB nhưng ảnh khi in ra trên các máy in sử dụng mực CMYK sẽ thể hiện các màu khác so với màu bạn thấy trên màn hình. Vì thế, các chương trình biên tập ảnh số ngày nay đều hỗ trợ cả 2 hệ màu này.

Khi thiết kế bạn sẽ dùng hệ RGB nhưng khi in ảnh các chương trình biên tập ảnh sẽ tự động chuyển bức ảnh kết quả của bạn sang hệ CMYK và máy in có thể cho ra những bức ảnh giống nhất với những gì bạn nhìn thấy trên màn hình.

Tổ chức ICC ( International Color Consortium) đã định ra tiêu chuẩn màu sắc giúp cho các phần mềm và các thiết bị có thể hiểu được nhau (ND). ICC profile là một tập hợp những thông số nhằm đặc tả không gian màu của một thiết bị, ví dụ : không gian màu CYMK nhằm sử dụng cho các thiết bị in ấn. Trong bài này ta sẽ học cách sử dụng các tập màu RGB và CMYK. Photoshop (hay các ứng dụng có thể sử dụng định nghĩa màu theo chuẩn ICC) sẽ sử dụng những thông số theo chuẩn ICC để quản lý màu cho các file hình ảnh của mình.

 He-thong-mau-RGB-va-CMYK-4